Thị trường bất động sản Việt Nam trong tương lai, cơ hội và thách thức

Thị trường bất động sản Việt Nam trong tương lai, cơ hội và thách thức

Việt Nam đang có những tiềm năng rất lớn đối với lĩnh vực bất động sản, đặc biệt biệt trong giai đoạn đất nước phát triển, hội nhập toàn diện. Tuy nhiên, phát triển luôn kéo theo những thách thức.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà hồi phục, phát triển trong những năm gần đây và trong tương lai sẽ càng tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa. Cơ hội và tiềm năng trong lĩnh vực này là rất lớn.

Các dòng vốn ngoại vào bất động sản Việt Nam tiếp tục tăng, đặc biệt là đến từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,… Hầu hết, các doanh nghiệp từ các nước này đã tham gia vào thị trường khá lâu nhưng tập trung chủ yếu tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Trong những năm tới, các doanh nghiệp này định hướng sẽ tiếp tục rót vốn đầu tư và thực hiện các kế hoạch tại các khu vực bất động sản thuộc các tỉnh thành khác trong nước.

Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, các doanh nghiệp nước ngoài đã tin tưởng như vậy và luôn quan tâm đến thị trường bất động sản trong nước. Từ cuối năm 2015, quy định về việc người nước ngoài có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam càng thúc đẩy hơn nữa khả năng bán hàng trong phân khúc này.

Môi trường chính trị Việt Nam ổn định, quỹ đất ở và đầu tư còn lớn, nhu cầu nhà ở của giới trẻ ở Việt Nam cao, hơn nữa đầu tư vào lĩnh vực này sinh lời cao từ 20%-50% là những điều quá hấp dẫn đối với nhà đâu tư nước ngoài.

Dân số Việt Nam trên 94 triệu dân, tốc độ tăng trưởng cao và độ tuổi vàng chiếm tỉ lệ lớn đã tạo ra một thị trường lớn cho ngành bất động sản.

Thu nhập của người tiêu dùng thời điểm hiện tại là thu nhập bình quân đầu người đều tăng trong những năm trở lại đấy với tốc độ khoảng 11 % mỗi năm. Mức thu nhập, sức mua này sẽ tăng nhanh chóng trong những khoảng thời gian tới và nguồn cung nhà ở cũng sẽ tăng tầm 74 % trong vòng 3 năm nữa. Trong tương lai, thị trường bất động sản sẽ có nhiều biến động nhưng nó vẫn duy trì được trạng thái ổn định.

Trong giai đoạn năm 2017 – 2020 thì xu hướng chính trên thị trường bất động sản chính là những sản phẩm đáp ứng nhà ở cho giới trẻ mới lập gia đình, bất động sản khu công nghiệp kết hợp cùng khu đô thị và bất động sản ven biển. Mặt khác, thị trường nhà ở sơ cấp hoạt động bền vững, trong khi thị trường thứ cấp bùng nổ. Hiện nay, bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc thu hút đầu tư từ nước ngoài và trở thành tâm điểm chủ yếu ở một số nơi như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang,….

Đặc biệt, bất động sản Việt Nam sẽ được hưởng lợi cao nhất từ cộng đồng kinh tế ASEAN. Không những thế, môi trường đầu tư tại Việt Nam đang được cải thiện dần để gia nhập hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương. Từ đó, bất động sản Việt Nam sẽ thu hút được nhiều dòng vốn hơn. Trong tương lai không xa thì thị trường bất động sản Việt Nam sẽ đón nhận khá nhiều cơ hội to lớn về kinh tế tăng trưởng thu hút đông đảo nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài, hội nhập sâu rộng với các nước trong khu vực, thời kỳ dân số vàng. Đặc biệt là Việt Nam sẽ trở thành đại công trường bất động sản cho các nước trong khu vực và thế giới. Đây chính là thị trường đáng để đầu tư lâu dài cho những người có nhu cầu kinh doanh thu lợi nhuận lớn.

Cơ hội và tiềm năng của thị trường bất sản Việt là rất lớn bởi đây là sân chơi lớn, sàn đầu tư sinh lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên thách thức kéo theo cũng rất lớn như: đảm bảo sự cân đối giữa nguồn cung và cầu,  sự canh tranh khốc liệt trong đầu tư, sự phân tán đầu tư theo địa lý và những thách thức trong quy hoạch và quản lý đất đai cũng như dân cư.

back to top