Tại sao giá bất động sản ngày càng tăng cao

Tại sao giá bất động sản ngày càng tăng cao

Bất động sản là cụm từ hot và được tìm kiếm rất đông đảo. Giá trị của bất động sản lại càng được quan tâm nhiều hơn, nhưng qua mỗi năm, mỗi tháng thậm chí là mỗi ngày giá trị của nhiều bất động sản lại được đẩy lên rất cao. Lý do của xu thế này là t

Theo nghiên cứu mới nhất của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS), thị trường bất động sản tại Việt Nam nói chung và các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh nói riêng đều đang có những biến động lớn đặc biệt là sự biến động về giá của bất động sản. Vậy lý do của sự biến động giá là gì?

Thứ nhất, đầu tư bất động sản là 1 trong những kênh đầu tư lâu đời nhất:

Bất động sản là một trong những kênh hàng đầu, nhưng không phải ngẫu nhiên. Từ đó đến giờ, đất và nhà là một cái gì đó đã sát cánh cùng sự phát triển của con người.

Đầu tư bạn phải cân bằng giữa hai quy luật, 1 là giá trị 2 là cung cầu, hai cái này nếu cung cầu đẩy giá lên cao quá khiến bong bóng to lên cái giá gấp nhiều lần giá trị bất động sản, nghĩa là bạn phải đặt câu hỏi cái bất động sản ấy dung vào được việc gì, có đưa vào sử dụng được không, bất động sản có cho thuê để ở không, anh có thể kinh doanh buôn bán trên đấy không, hay anh có thể làm khu công nghiệp ở đấy không, có anh chị mua bất động sản ở vùng rất là xa đồng không mông quạnh, không có bất cứ một cái tiện ích hạ tầng gì, đường trường trạm không có, mà cứ mua vì nghe đâu sân bay chuẩn bị xây, quy hoạch sắp về, vùng này sắp lên quận, và thế là cứ mua, mà không để ý rằng mình có thể dung được vào việc gì? Nếu bất động sản không có giá trị sử dụng thì chỉ bán khi có sóng, khi có quy hoạch mới, khi mà có cơn sốt, còn nếu không có giá trị sử dụng khi mà sóng sánh đi qua thị trường bình ổn mọi người sẽ không mua bất động sản đó.

Thứ hai, Nguồn đất luôn khan hiếm:

Số lượng đất thì cố định nhưng con người thị không. Theo quy luật cung cầu thì khi nguồn cung cố định mà cầu tăng thì giá chỉ có tăng chứ không giảm. Dù lớn hoặc nhỏ nhưng sẽ có xu hướng tăng theo thời gian.

Thứ ba, nhu cầu về đất ở chưa bao giờ giảm:
Trong bất cứ thời điểm nào, ở bất cứ nơi đâu, vì bất cứ mục đích gì, con người luôn tìm kiếm và sử dụng nhà đất. Vậy, khi mọi người đi mua bất động sản phải nhớ quy luật giá trị của bất động sản, hiểu sâu hơn nó đúng với mọi loại sản phẩm, cụ thể hơn về bất động sản nhà ở mọi người sẽ hiểu rằng là những căn bất động sản gần trường, chợ hay thuận tiện đi lại, ô tô đỗ cửa, giá lại cao hơn ở trong hẻm đơn giản vì giá trị sử dụng tốt hơn, hay đơn giản cũng là cái nhà mặt phố trên cùng một dãy phố,diện tích là 50m,tại sao cái nhà 5m mặt tiền giá cao hơn cái nhà có 3m mặt tiền, vì mặt tiền 5m giúp có nhiều khách hang ra vào hơn, giá trị sử dụng cao hơn. Và tất nhiên giá đất sẽ được đẩy lên cao hơn
 
Thứ tư, lạm phát và chính sách của Chính phủ:
Hiện tại vì lượng tiền tệ lưu thông trong nền kinh tế luôn tăng thì giá bất động sản vì vậy mà sẽ tăng theo nó. Lượng tiền gia tăng sẽ dẫn đến lạm phát và lạm phát sẽ đẩy giá nhà cửa lên, đơn giản thôi nếu như thị trường bất động sản đang sốt, tại sao bất động sản tăng giá, nếu như không ai hỏi giá là 5tr/m, nhưng bây giờ hàng loạt người vào hỏi thì giá sẽ bị đẩy lên cao
 
Thứ năm, đòn bầy tài chính:
Một trong những nguyên nhân khiến kênh đầu tư BDS trở nên hấp dẫn và là kênh đầu tư có lợi thế là việc nó được ưu đãi trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính — hoặc vay tiền để đầu tư. Bây giờ toàn bộ mua là chạy theo quy hoạch trước, và tạo ra cái nhu cầu đi đầu tư đất ở khu vực đấy và tự dung khi có nhiều nhà đầu tư về khu đấy, đổ tiền về khu vực đấy thì giá đất nó tăng lên, anh chị cần hiểu rõ quy luật cung cầu và đa phần tại VN, những thời kì sốt đất thì hoàn toàn do quy luật cung cầu, giá đất được đẩy lên rất là cao so với giá trị thật.
 
Thứ sáu, Sử dụng tiền cho thuê bất động sản để trả nợ dần:
Một lợi thế nữa trong đầu tư bất động sản là việc sử dụng tiền cho thuê nhà để phụ trả tiền định kỳ. Ở những nước phát triển thì mức lãi suất thường thấp hơn hoặc song song với mức lợi tức cho thuê, tầm 4–5%. Nghĩa là đôi khi nhà đầu tư không tốn tiền trả góp tùy vào số lượng tiền cọc anh ta bỏ ra và lãi suất ký kết. Bản chất xét về giá trị của bất động sản ấy tăng khi nào tóm tắt lại là tăng do dòng tiền đổ về, dòng tiền đổ về thông qua các địa phương đấy bđs tăng gía lên thong qua hoạt động như nhà nước xây cầu, giao thông sẽ thuận tiện hơn, đem lại giá trị cho người dân ở cái khu vực đấy, thì giá đất tăng lên là điều đương nhiên.
 
Thứ bảy, dân số tăng:
Dân số Việt Nam đang ở trong giai đoạn vàng. Có thể là trong tương lai thì dân số sẽ giảm, nhưng hiện tại dân số đang tăng. Nhất là ở những thành phố lớn, đứng đầu là Sài Gòn và Hà Nội. Với dân số luôn tăng như vậy, với nhu cầu luôn tăng như vậy, với sức mua luôn tăng như vậy, thì xác suất của việc giảm nhu cầu cho bất động sản là bao nhiêu. Rất thấp
 
Thứ tám, quan niệm về nhà đất:
Ở những nền kinh tế phát triển thì họ không coi trọng nhà đất nhiều. Nhưng ở Việt Nam thì có câu “an cư lạc nghiệp.” Vì thế nên nhà cửa luôn có giá trị hơn những tài sản khác. Chính yếu tố tâm lý này khiến bất động sản là một kênh đầu tư hàng đầu. Ngân hàng cũng vì thế mà thiên vị nhận thế chấp bất động sản so với những tài sản khác.
 
Thứ chín, Thị trường tài chính ở Việt Nam chưa phát triển:
Thị trường tài chính ở Việt Nam thực sự chưa phát triển, nhất là thị trường vốn. Vấn đề lớn nhất hiện tại là việc tỷ giá hối đoái bị cố định hóa cũng như việc nhà nước kiểm soát sự lưu thông của vốn nên các nhà đầu tư trong nước không thể tiếp cận những kênh đầu tư và thị trường nước ngoài một cách dễ dàng. Bất động sản sẽ luôn có chỗ đứng bền vững ở thị trường Việt Nam.
 
Thứ mười, Việt Nam đã trải qua giai đoạn bong bóng, đây là một chu kỳ mới:
Việt Nam đã trải qua một giai đoạn sụp đổ của thị trường. Giá bất động sản đã giảm gần nửa. Vì nhiều yếu tố khác nhau nên giá bất động sản ở Việt Nam luôn cao hơn so với thu nhập trung bình. Nhưng phần giá đầu cơ đã được xóa bỏ và giá giao dịch đã giảm đáng kể. Hiện tại thị trường bất động sản Việt Nam đã không còn trong giai đoạn bong bóng và thổi phòng nữa. Gỉa sử nếu mà HN đất lên cơn sốt lại 1 loạt bài báo viết đẩy lên cao nhưng bạn phải hiểu tăng ở đây là do cung cầu thôi.
 
 
back to top